Hình thành hành lang phát triển chủ lực của Bình Dương, Bình Phước

Việc xây dựng đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Phú Giáo – Đồng Phú – Đồng Xoài mở ra cơ hội hình thành hành lang phát triển hứa hẹn nhiều bùng nổ cho Bình Dương và Bình Phước. Bởi đây là tuyến đường chiến lược kết nối các trung tâm công nghiệp hàng đầu của hai địa phương này.

Đồng Xoài đã có sự phát triển vượt bậc kể từ khi lên thành phố cách đây đúng ba năm.
Đồng Xoài đã có sự phát triển vượt bậc kể từ khi lên thành phố cách đây đúng ba năm.

Đột phá từ hạ tầng

Hạ tầng và bất động sản giống như chiếc bình thông nhau. Ở đâu hạ tầng phát triển thì thị trường bất động sản sẽ phát triển sôi động, mặt bằng giá tăng nhanh. Điều này đang ứng nghiệm với hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước khi tập trung đầu tư cho hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội để hình thành “thủ phủ” công nghiệp hàng đầu phía Nam. Cùng với đó, thị trường bất động sản cũng trở nên tiềm năng, thu hút dòng vốn đầu tư rất lớn ào ạt chảy vào.

Tuyến đường quan trọng bậc nhất mà Bình Dương và Bình Phước đều đón đợi chính là cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Phú Giáo – Đồng Phú – Đồng Xoài. Dự án này có chiều dài 68,7km, quy mô 6 làn xe chạy suốt và 4 làn xe đô thị hai bên. Ba tỉnh, thành mà tuyến cao tốc đi qua gồm TP.HCM, Bình Dương và Bình Phước sẽ phối hợp đầu tư dự án với tổng số vốn dự kiến khoảng 36.000 tỷ đồng. Đây cũng là dự án rất quan trọng trong hệ thống đường cao tốc Việt Nam đang phát triển.

Khi hoàn thành, cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Phú Giáo – Đồng Phú – Đồng Xoài sẽ kết nối trực tiếp Tây Nguyên và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong đó, Bình Phước và Bình Dương sẽ là đầu mối hưởng lợi trực tiếp về phát triển công nghiệp, dịch vụ logistic và thương mại – dịch vụ.

Một khu công nghiệp đã lấp đầy tại Phú Giáo, Bình Dương.
Một khu công nghiệp đã lấp đầy tại Phú Giáo, Bình Dương.

Gần đây, Bình Phước và Bình Dương đã đề ra nhiều phương án khai thác hiệu quả quỹ đất dọc theo những khu vực đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Phú Giáo – Đồng Phú – Đồng Xoài đi qua. Cụ thể, giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bình Phước sẽ quy hoạch thêm 61 cụm công nghiệp với tổng diện tích lên đến cả chục ngàn héc ta.

Để trở thành “thủ phủ” công nghiệp đón “đại bàng” đến làm tổ, bên cạnh hai khu công nghiệp Đồng Xoài 1 và 2 đã hoạt động ổn định, Bình Phước còn đầu tư một loạt khu công nghiệp như Đồng Xoài 3, Đồng Xoài 4… đón đầu tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Phú Giáo – Đồng Phú – Đồng Xoài. Đặc biệt, khu công nghiệp Becamex Đồng Phú diện tích lên đến 6.300ha có vốn đầu tư hàng chục tỷ đô la Mỹ, là nơi đặt “đại bản doanh” của những tập đoàn quốc tế và Việt Nam.

Bình Dương cũng không để thua kém khi lập thêm nhiều cụm công nghiệp tại Phú Giáo như Tam Lập 1, 2, 3, 4, 5,6… và các khu công nghiệp “khủng” gồm VSIP 4; An Linh, Phước Hòa; Đồng phú 1 và 2 với tổng diện tích hàng ngàn héc ta. Đặc biệt, theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của UBND tỉnh Bình Dương và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trên địa bàn huyện Phú Giáo sẽ có thêm khu công nghiệp Vĩnh Lập (xã Tam Lập) với quy mô lên đến 1000 ha.

Gia tăng giá trị bất động sản

Có thể thấy phần lớn diện tích tự nhiên của Phú Giáo và Đồng Phú đều dành để phát triển công nghiệp đan xen thương mại – dịch vụ. Tuy còn mới nhưng đây là định hướng phát triển đầy tiềm năng biến Bình Dương, Bình Phước thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao hàng đầu phía Nam và cả nước.

Dự báo, khi tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Phú Giáo – Đồng Phú – Đồng Xoài hoàn thành và đưa vào vận hành, khu vực hai bên đường sẽ mọc lên dày đặc các khu công nghiệp lớn. Hàng tỷ đô la Mỹ sẽ tiếp tục được đầu tư nhằm tăng thêm khả năng kết nối cho hệ thống hạ tầng, không chỉ giữa Bình Phước, Bình Dương với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mà còn sang các nước ASEAN như Campuchia, Lào… để giao thương, luân chuyển hàng hóa được thuận lợi hơn.

Tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Phú Giáo – Đồng Phú – Đồng Xoài đang thi công.
Tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Phú Giáo – Đồng Phú – Đồng Xoài đang thi công.

Khi công nghiệp và thương mại – dịch vụ phát triển chắc chắn sẽ kéo theo sự sôi động của thị trường bất động sản. Gần đây, nhiều “ông lớn” như Vingroup, FLC, HUD, Hệ thống 5F… đã chuẩn bị quỹ đất xây dựng đô thị dọc theo tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Phú Giáo – Đồng Phú – Đồng Xoài. Giá đất tại đây đang nhích dần lên vì nhiều người từ nơi khác đến tìm mua và cũng không còn nhiều quỹ đất dành cho các khu đô thị, khu dân cư. Đặc biệt, khu vực Phú Giáo và Đồng Phú đang có hiện tượng gom đất làm dự án vì nhiều chuyên gia dự báo những khu vực này sẽ phát triển công nghiệp mạnh nhất.

Ông Phạm Sỹ Giáp, Lãnh đạo Hệ thống 5F, nhận định Phú Giáo, Đồng Phú là hai địa phương có thị trường bất động sản giàu tiềm năng và hưởng lợi nhiều nhất từ tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Phú Giáo – Đồng Phú – Đồng Xoài. Bên cạnh hạ tầng đang phát triển, đây cũng là những khu vực tập trung đông dân cư, thương mại – dịch vụ phát triển sôi động. Điều này hứa hẹn mở ra một giai đoạn thịnh vượng cho các địa phương, tương tự Dĩ An, Thuận An trước đây.

Xem các tin khác:

Tìm kiếm bất động sản