Tiêu chí mua bất động sản thay đổi ra sao hậu Covid-19?

Đại dịch Covid-19 làm thay đổi khẩu vị và các tiêu chí chọn bất động sản của người mua ở thực và cả nhà đầu tư. Những thay đổi đó đang diễn ra như thế nào?

Tại chương trình Có hẹn với chuyên gia BĐS, chủ đề “Tiêu chí mua nhà có thay đổi hậu Covid-19” do Batdongsan.com.vn thực hiện, các khách mời đã có những phân tích rất khách quan về sự thay đổi trong khẩu vị của người mua bất động sản cũng như các xu hướng phát triển sắp tới của thị trường hậu đại dịch Covid-19.

Theo đó, các chuyên gia đều có chung nhìn nhận, nếu trước đại dịch, người mua nhà muốn tìm kiếm bất động sản thường dựa trên các tiêu chí như gần trung tâm, gần nơi làm việc, đông dân cư… thì sau đại dịch, người mua đã thay đổi về tiêu chí tìm kiếm. Bên cạnh sự dịch chuyển sang các khu chung cư biệt lập, đảm bảo an toàn sức khỏe, đề cao yếu tố không gian sống và tiện ích dịch vụ nội khu hơn, việc chuyển dịch ra những khu vực xa trung tâm và làn sóng ngôi nhà thứ hai cũng đang trở thành xu hướng đi của nhiều người và cả giới đầu tư.

Cụ thể, ông Tạ Trung Kiên, CEO Công ty CP Đầu tư Phát triển Wowhome, Trưởng ban Điều hành Cafe Bất động sản SREC cho biết, đối với người mua nhà, các tiêu chí lựa chọn bất động sản sẽ thay đổi rất nhiều sau những gì họ đã trải qua trong đại dịch. Trong các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị căn nhà và quyết định xuống tiền thì tiện ích sống, an ninh và dân trí khu vực đang được người mua nhà đề cao. Theo đó, các sản phẩm với tiện ích cao cấp, không gian sống thoáng đãng và có kết nối với thiên nhiên sẽ được ưa chuộng.

Bên cạnh đó, làn sóng ngôi nhà thứ hai đang gia tăng mạnh mẽ, nhiều người vẫn phải duy trì hoạt động công tác và sinh sống ở trung tâm nhưng có yêu cầu tìm một không gian sống xanh và thanh bình hơn tại các khu vực ngoại thành để thay đổi môi trường vào những dịp cuối tuần hay khi giãn cách vì dịch bệnh. Với xu hướng này, các loại hình nhà phố, biệt thự ở vùng ven và các bất động sản nghỉ dưỡng ở cách TP.HCM không xa sẽ được nhiều người ưa chuộng thời gian tới.

Ông Kiên cũng cho rằng, hậu Covid-19, xu thế ứng dụng công nghệ vào việc giao dịch và trải nghiệm bất động sản sẽ gia tăng mạnh mẽ. Người mua nhà dần thay đổi và thích ứng với thói quen ứng dụng công nghệ vào việc tìm kiếm, giao dịch nhà đất, điều này sẽ thục đẩy doanh nghiệp BĐS phải thay đổi và nâng cao công nghệ không chỉ trong việc quảng bá, giới thiệu dự án mà còn trong việc tạo sự thuận lợi và an toàn trong mua bán BĐS qua các ứng dụng công nghệ.

Dịch bệnh Covid-19 đang thúc đẩy người mua nhà đi theo xu hướng dịch chuyển về các khu vực ngoại thành tìm kiếm ngôi nhà thứ hai.
Dịch bệnh Covid-19 đang thúc đẩy người mua nhà đi theo xu hướng dịch chuyển về các khu vực ngoại thành tìm kiếm ngôi nhà thứ hai.

Còn theo ông Lê Tạo, CEO Công ty TNHH Phát triển Hạ tầng và BĐS Tạo Tín Phát, Chủ tịch tập đoàn Kavi, dịch bệnh đã đảo lộn thói quen sinh hoạt thông thường của rất nhiều gia đình. Họ dành nhiều thời gian ở nhà hơn trong giai đoạn giãn cách xã hội. Điều này khiến nhiều người ý thực được căn nhà không chỉ là nơi để nghỉ ngơi cuối ngày mà còn là văn phòng làm việc, lớp học, khu vui chơi, nhà hàng, phòng gym… Với sự đa dạng trong mục đích sử dụng không gian sống, họ hướng đến một không gian rộng và riêng tư hơn. Một số gia đình cũng có xu hướng dịch chuyển ra khỏi những trung tâm đông đúc sang khu vực rìa trung tâm, nơi vẫn đảm bảo các dịch vụ, cơ sở hạ tầng xã hội chất lượng cao, nhiều không gian xanh và quãng đường di chuyển về trung tâm cách khoảng từ 150-200km .

“Nhiều người đang sẵn sàng di chuyển xa hơn, miễn là họ có được không gian sống như mong muốn và tận hưởng thêm nhiều tiện ích. Nắm bắt tâm lý này, các chủ đầu tư do có được giá đất rẻ hơn tại các đô thị vệ tinh gần TP.HCM như Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An… sẵn sàng phát triển thêm các tiện ích đa dạng để đáp ứng tốt hơn mong đợi từ khách hàng và đây sẽ là sản phẩm được người mua đón nhận. Ngoài ra kết nối giao thông ngày càng thuận tiện giữa các đô thị vệ tinh với TP.HCM, nên việc sinh sống ở các khu vực ngoài trung tâm không phải là trở ngại quá lớn về mặt di chuyển vào trung tâm làm việc”, ông Lê Tạo cho biết.

Trả lời cho câu hỏi, liệu những thay đổi khẩu vị này sẽ mang tính lâu dài hay chỉ nhất thời, cả hai chuyên gia đều cho rằng, xu hướng làm việc tại trung tâm sinh sống ở ngoại thành vốn đã phát triển mạnh từ trước khi đại dịch hoành hành, Covid-19 chỉ là chất xúc tác khiến xu hướng này bùng nổ mạnh mẽ hơn. Còn về yếu tố không gian sống, khi đời sống vật chất gia tăng, những đòi hỏi về ngôi nhà luôn khắt khe hơn và yêu cầu không gian sống chất lượng hơn sẽ vẫn là tiêu chuẩn chung của đại bộ phận người mua nhà trong thời gian tới. Tuy nhiên cả hai chuyên gia đều có chung nhìn nhận, dù làn sóng dịch chuyển dưới tác động của đại dịch có gia tăng nhưng BĐS tại các khu vực trung tâm như TP.HCM vẫn sẽ là thị trường chính được người mua hướng đến do nhu cầu an cư cao. Covid-19 làm bùng nổ xu hướng ngôi nhà thứ hai, thúc đẩy sự dịch chuyển nhưng không vì vậy mà nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn suy giảm và các khu trung tâm như TP.HCM vẫn là tâm điểm phát triển của thị trường trong tương lai.

Xem các tin khác:

Tìm kiếm bất động sản